Người ta thường biết tới cao bồi ở miền Tây nước Mỹ với việc cưỡi ngựa chăn gia súc nhưng thực tế ở vùng duyên hải nước Ý kéo từ Tuscany tới Lazio cũng có cao bồi từ nhiều thế kỷ trước. Giờ đây, họ đang có ý định phát triển du lịch nhằm cứu vãn hình ảnh… phong trần và hoang sơ trong xã hội phát triển mạnh mẽ như ngày nay.
Trong buổi sáng sớm sương còn phủ dày trên bờ biển Tuscany, người đàn ông lặng lẽ cưỡi ngựa với dây cương trong tay, tay kia là thanh roi gỗ dài. Người đàn ông đó là Stefano Pavin, một trong những cao bồi Ý còn sót lại. “Đó không phải công việc mà là đam mê và tình yêu của tôi”, Pavin, 45 tuổi nói. Ông bắt đầu cuộc sống “du mục” từ năm 22 tuổi để hằng ngày chăn giữ 9 con bò đực và 220 con bò cái từ 7 giờ mỗi ngày. Ông chăn giữ tại nông trại Alberese, được ước tính rộng khoảng 11.362 mẫu, nằm bên trong khu bảo tồn thiên nhiên Maremma ở miền nam Tuscany, cách thủ đô Rome khoảng 100 dặm.
Cao bồi Ý trong nhiều thế kỷ trước rong ruổi gặp các nơi ở Maremma, bờ biển kéo dài từ Tuscany tới Lazio để chăn nuôi gia súc. Người, ngựa và gia súc sống trong rừng thông và ôliu có từ thế kỷ 19 cùng với tháp canh thời trung cổ. Trang trại Alberese thuộc quyền quản lý của chính quyền Tuscany với hàng nghìn mẫu đất trồng cỏ, cây lấy gỗ, nho, ôliu và cả cồn cát.
Thế giới hiện đại với nhiều thay đổi tiếp cận nơi đây rất chậm nhưng rồi… cũng tới. Số lượng cao bồi đang ngày càng suy giảm bởi công việc của một cao bồi rất vất vả, vừa cần sự nhanh nhẹn và phải dậy rất sớm. Hiện chỉ còn khoảng 5 người cưỡi ngựa ở Tuscany và một số nhỏ khác ở Lazio. Có một nghịch lý là trong lúc số cao bồi đang giảm gần hết thì lượng gia súc ngày một phát triển mạnh mẽ. Giovanni Travagliati, 101 tuổi vẫn không thể rời bỏ lưng ngựa dù đã có hơn 80 năm làm cao bồi Alberese. “Thậm chí một nông trại nhỏ cũng cần 2, 3 cao bồi trong thập niên 30 của thế kỷ trước. Vậy mà giờ đây khi gia súc phát triển mạnh thì số cao bồi lại ít đi”, ông Travagliati nói. Dường như “máu” cao bồi đã thấm vào người ông khi ông bảo rằng nếu bỏ thanh roi ngựa thì có thể khó mà… đi thẳng được.
Khi nguy cơ cao bồi Maremma biến mất, nhiều người mới giật mình nhận ra đây là vùng đất tiềm năng cho du lịch. Món thịt bò ở đây từng được xem là đặc sản nay được phát triển mạnh hơn nữa. Người dân nơi đây có hẳn dự án phát triển du lịch để khách có thể leo lên lưng ngựa làm cao bồi với sự giúp đỡ của những cao bồi chính hiệu. Khách du lịch sẽ tự tay làm những việc của cao bồi như thắt dây ngựa, chăn bò… Du lịch cao bồi đang có cơ hội mở ra khi mà nhiều người chịu cảnh thất nghiệp từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đã tới đây tìm thử thách mới. Yuri Pieretto, 28 tuổi tỏ ra thích thú với ý tưởng làm cao bồi sau khi mất việc thợ điện do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu dù anh hiểu rằng đó là công việc nặng nhọc nhưng sẽ là bước đầu cho ngành du lịch ở đây và khôi phục hình ảnh cao bồi nước Ý.
Tịnh Bảo