.
Góc nội trợ

Mẹo bảo quản gia vị tươi lâu

.

Để giữ cho chanh, gừng, hành lá, ớt tươi lâu, bạn đã biết cách chưa? Một vài bí quyết dưới đây có thể sẽ giúp ích cho gia đình bạn.

 Các loại gia vị sẽ tươi lâu hơn nếu bạn biết cách bảo quản.
Các loại gia vị sẽ tươi lâu hơn nếu bạn biết cách bảo quản.

* Chanh

Chanh là gia vị không thể thiếu trong căn bếp nhà bạn, tuy nhiên, một số chị em do chưa biết cách bảo quản nên chanh nhanh bị héo vàng và đắng.

Với chanh nguyên quả: Muốn để chanh tươi lâu cả tuần, trước khi cất chanh, bạn hãy đem rửa thật sạch vỏ bên ngoài, để ráo nước, bỏ vào túi nilon, buộc kín lại rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu bạn không buộc kín túi hoặc cứ để chanh vào tủ lạnh thì chanh rất nhanh héo.

Với chanh cắt nửa: Những miếng chanh đã cắt dở bạn không nên vứt đi rất lãng phí, cũng không nên cứ thế cho vào tủ lạnh, chanh sẽ bị khô, đắng. Bạn hãy nhỏ một ít giấm lên một cái đĩa, úp miếng chanh lên trên, chanh sẽ để được lâu hơn.

* Hành lá tươi

Hành tươi có lá mua về không dùng hết, bạn hãy làm theo cách sau để bảo quản hành nhé: Cắt rễ, rửa sạch, để ráo nước. Thái nhỏ (giống như để xào hoặc nấu) rồi cho vào túi nilon hoặc hộp nhựa và để vào ngăn đá của tủ lạnh.

Khi nấu ăn, lúc nào thực phẩm chín tới mới lấy trong túi hành ra với lượng vừa đủ cho vào nồi, phần dư còn lại tiếp tục cất vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này có thể áp dụng cho cả các loại rau thơm như mùi, thì là… đều được.

* Gừng

Có nhiều cách để bảo quản gừng được tươi lâu:

Bảo quản ở nhiệt độ thường: Gừng hoàn toàn có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, nhất là mùa đông, gừng giữ tươi được khá lâu.

Bảo quản gừng trong tủ lạnh: Bạn phải nghiền củ gừng tươi với một ít muối, nước chanh và chút xíu đường. Sau đó, cho hỗn hợp gừng đã nghiền nhuyễn này vào trong một chiếc lọ sạch, có nắp kín, không để không khí lọt vào. Sau khi hàn kín nắp lọ, bạn cho lọ gừng vào tủ lạnh. Gừng được nghiền nát sẽ vẫn tươi trong vòng từ 6 tháng đến một năm.

Bảo quản trong giấy bạc: Bạn cũng có thể dùng giấy bạc quấn chặt củ gừng và để ở nơi thoáng mát.

Vùi gừng trong cát: Đây là theo cách của dân gian, rất đơn giản, là vùi gừng xuống lớp cát ẩm. Cách này vừa giữ được gừng lâu, tránh bị khô.

* Bảo quản ớt

Sấy khô: Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, bạn có thể dùng dao rạch quả ớt lấy hạt ra, ngâm vào nước sôi đã đun để hơi ấm, sau đó sấy khô. Lúc ăn chỉ cần ngâm lại bằng nước ấm, ớt lại tươi như ban đầu.

Cho vào ngăn đá tủ lạnh: Ớt mua về, ngắt hết cuống, rửa sạch, sau đó cho vào hộp đậy kín và để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần lấy ra, rửa lại nước thì quả ớt sẽ mềm lại như cũ. Cách này theo kinh nghiệm của một số người nói thì có thể để được rất lâu mà ớt vẫn không bị hỏng.

Làm giấm ớt: Làm giấm ớt cũng là một cách để bạn giữ ớt lâu, tuy không còn tươi và có mùi hăng như lúc ban đầu nhưng ớt ngâm cũng có vị ngon riêng. Ớt chín mua về, cắt bỏ cuống, rửa sạch để cho ráo nước, dùng kim xâm thủng nhiều lỗ trên quả ớt, rồi xếp vào trong hộp, lọ. Sau đó đổ giấm ngập lên ớt, đập dập vài tép tỏi để lên trên và đậy kín nắp lọ, hộp lại.

C.M (tổng hợp)

;
.
.
.
.
.