Nằm trên con đường Nguyễn Phan Vinh, quận Sơn Trà, 65 năm qua, quán bánh cuốn thịt nướng Thọ Trường trở thành địa điểm thưởng thức bánh cuốn quen thuộc của người dân nơi đây.
Chị Tuyền, con gái đầu của ông Trần Gia Chính, chủ quán bánh cuốn thịt nướng Thọ Trường cho biết, nghề làm bánh cuốn thịt nướng có từ đời ông cố nội của chị. Rồi ông cố truyền lại cho ông nội, ông nội truyền nghề cho bố của chị và đến chị là đời thứ 4. Nhưng không chỉ mỗi chị nối nghề truyền thống của gia đình, cả 3 người em trai của chị cũng yêu cái nghề này. Chính vì vậy, xuất phát từ một quán chính tại số 11 Nguyễn Phan Vinh, đến nay, món bánh cuốn thịt nướng gia truyền 4 đời ấy đã có thêm 2 chi nhánh ở 140 Kỳ Đồng, 169 Lê Thanh Nghị.
Ngày nào cũng vậy, bà Nguyễn Thị Thanh, mẹ chị Tuyền thức dậy từ lúc 4 giờ 30 để tráng bánh. Bánh cuốn được làm từ bột gạo nguyên chất do chính tay bà Thanh chọn gạo, đem ngâm, xay. Bánh có màu trắng muốt với phần nhân đi kèm là một ít nấm mèo, thịt nạc vai được băm nhỏ. Bánh bày ra dĩa sẽ được cho thêm ít dăm bông, hành phi nhà làm lên trên cùng để tăng hương vị.
Ăn kèm với bánh cuốn gồm có rau sống, đồ chua ngọt, nước mắm tỏi ớt và đặc biệt là xiên thịt nướng. Rau sống gồm có các loại như: xà lách, giá đỗ, rau thơm, ngò. Nước mắm được nấu lên cùng đường phèn sau đó cho thêm tỏi, ớt băm nhuyễn. Đồ chua ngọt được làm từ đu đủ sống, cà rốt, có vị chua ngọt dịu và khá giòn, ăn rất bắt vị. Còn về xiên thịt nướng, đây có thể nói là yếu tố thứ hai sau bánh cuốn tạo nên hương vị riêng cho thương hiệu Thọ Trường. Thịt được dùng để nướng cũng là phần nạc vai như dùng cho nhân bánh. Sau đó, thịt được tẩm ướp gia vị theo công thức gia truyền do ông cố nội để lại. Cuối cùng, thịt nướng trên bếp than đỏ hồng. Tất cả tạo nên một hương vị không lẫn vào đâu.
KHÁNH QUYÊN