Muối hầm Tuyết Diêm (xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) là thương hiệu nức tiếng xa gần bởi sự tinh khiết, hương vị đậm đà. Để làm ra hạt muối hầm Tuyết Diêm trắng mịn, diêm dân tại đây phải thu hoạch muối hạt tại chỗ, đồng thời vận chuyển vào kho lưu trữ. Khi tiến hành hầm muối, mọi người thay phiên nhau đổ muối hạt (còn gọi là muối sống) vào chậu đất, sau đó sắp xếp vào lò và nung dưới lửa suốt 12 giờ. Điểm đặc biệt của việc sản xuất muối hầm tại đây là hầu hết các khâu sản xuất đều được thực hiện thủ công.
Đà Nẵng cuối tuần giới thiệu chùm ảnh Muối hầm Tuyết Diêm của tác giả Thái Quán Chúng (Đà Nẵng).
Đổ muối sống vào chậu đất là công đoạn đầu tiên để chuẩn bị đưa vào lò hầm. |
Xếp những chậu muối vào lò. |
Đốt lò hầm muối. |
Sau 12 giờ nung dưới lửa, khi muối hầm đã chín, lò hầm được mở nắp ra và chờ cho nguội để tiến hành các công đoạn tiếp theo. |
Muối hầm đã chín được đưa ra khỏi lò. |
Phân loại muối hầm trước khi đóng gói đưa ra thị trường. Công việc của những người dân làm muối hầm nơi đây bắt đầu từ 24 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau nhằm tránh bớt cái nóng âm ỉ của lò hầm. |
Hãy gửi cho chúng tôi những tác phẩm mà các bạn yêu thích. Địa chỉ: tsbaodanang@gmail.com