Học làm bánh Tết

.

Hơn 1 tuần nữa đến Tết Nguyên đán, các chị em hào hứng rỉ tai nhau địa chỉ học làm bánh Tết tại Đà Nẵng. Cạnh đó, phong trào chia sẻ kinh nghiệm làm bánh Tết cũng diễn ra sôi nổi tại các diễn đàn, hội nhóm facebook. Nhiều mẻ bánh đầu tiên được giới thiệu mang đến niềm hân hoan đón chào năm mới.

Chị Dương Thị Ngọc Thiện (bên trái) hướng dẫn học viên làm bánh cookies. Ảnh: K.N
Chị Dương Thị Ngọc Thiện (bên trái) hướng dẫn học viên làm bánh cookies. Ảnh: K.N

Trước Tết năm nay, lớp học online “Cookies Tết đoàn viên” của cơ sở làm bánh Út Thiện (quận Hải Châu) có khá đông bạn trẻ tham gia. Trần Thị Lan Phương (SN 2002), sinh viên năm 3 ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng cho biết đây là năm thứ 2 Phương tham gia lớp học online dạy làm bánh Tết tại cơ sở Út Thiện.

Theo Phương, các khóa học làm bánh chuyên nghiệp thường có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, khá cao so với mức chi tiêu của sinh viên. Vì thế, Phương thường tìm kiếm các khóa học online miễn phí hoặc có mức phí thấp theo học. “Tết này em quyết tâm học công thức làm bánh cookies để tiết kiệm chi tiêu cho gia đình, đồng thời tìm kiếm niềm vui khi tận tay chuẩn bị những món ngon mời khách”, Phương chia sẻ.

Khóa học online “Cookies Tết đoàn viên” của cơ sở Út Thiện giới thiệu công thức 9 loại bánh. Mỗi ngày, đầu bếp hướng dẫn cách chế biến một loại, gồm romias cookie, cookie chocolate, cookie dừa, ngói hạnh nhân, biscotti, chocolate crinkle, bánh lưỡi mèo, bánh mè vòng… Trực tiếp đứng bếp hướng dẫn, chị Dương Nguyễn Ngọc Thiện, chủ cơ sở Út Thiện cho biết khóa học cung cấp thao tác, kỹ thuật làm bánh cookies như cách chọn nguyên liệu, trộn, nhồi bột, tạo hình, cách nướng bánh đạt chuẩn, cách bảo quản cũng như cung cấp kiến thức làm bánh cơ bản. “Trong các loại bánh quen thuộc của người Việt, tôi chọn hướng dẫn bánh cookies bởi đây là loại bánh có thể để lâu, phù hợp với thói quen ăn bánh uống trà ngày Tết”, chị Thiện nói.

Trong khi đó, Trung tâm Hướng nghiệp Á Âu tiếp tục chia sẻ công thức làm bánh tét, bánh chưng và một số loại mứt, kẹo phù hợp dịp Tết. Đầu bếp Bùi Tiến Dũng của trung tâm cho biết, có khá nhiều bạn trẻ đăng ký tham gia các khóa học làm bánh online. Trong đó, clip hướng dẫn cách làm bánh chưng đăng trên fanpage Hướng nghiệp Á Âu mới đây thu hút hơn 500 lượt bình luận và hơn 1.000 lượt chia sẻ.

Theo anh Dũng, nấu bánh chưng đêm Giao thừa là phong tục đẹp dịp Tết cổ truyền, do đó, trung tâm chia sẻ kỹ công thức để bất kỳ người Việt nào cũng có thể gói bánh, nấu bánh. Anh Dũng cho rằng, dù bạn là ai, chỉ cần trở về bên gia đình ngày Tết, quây quần gói bánh chưng và chia nhau nếm thử miếng bánh nóng hổi, hòa quyện hương lá dong với vị bùi, thơm của đậu xanh, vị béo ngậy của nhân thịt và vị dẻo mềm của gạo nếp, sẽ cảm thấy lòng mình có Tết. 

Đặc biệt, Tết năm nay trung tâm giới thiệu thêm công thức làm mứt từ củ sen, mứt cà chua bi, mứt khế, mứt đu đủ. Dưới sự dẫn dắt của giảng viên, bạn trẻ nắm được kiến thức và cách phân tích tính chất nguyên liệu, nguyên tắc kết hợp và cách tạo nên thành phẩm theo tiêu chuẩn: kích hương - mỹ - vị tự nhiên. Ngoài ra, học viên còn được hướng dẫn cách làm siro từ trái cây để bổ trợ màu cho món mứt.

Thường xuyên theo dõi fanpage Trung tâm Hướng nghiệp Á Âu, Nguyễn Diệu Hiền (SN 2000, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) cho biết, bản thân bị thu hút bởi các công thức làm bánh, mứt ngày Tết. “Mẹ rất thích ăn táo, xoài nên năm nay mình quyết tâm học cách làm hai loại mứt này đãi mẹ. Qua theo dõi, mình thấy việc làm mứt không quá khó, chỉ cần đúng công thức và cân chỉnh nguyên liệu phù hợp. Ngoài ra, mình duy trì làm mứt dừa như mọi năm, sử dụng bột trà xanh, trái cây để tạo màu cho mứt”, Hiền cho hay.

Đón đầu xu hướng thích tự tay làm bánh Tết của giới trẻ năm nay, không ít cửa hàng tung ra gói khuyến mãi nhằm thu hút khách. Đơn cử, cửa hàng House’Hebee (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) thông báo khi mua set nguyên liệu làm kẹo nougat (gồm kẹo marshmallow, hạt điều, hạnh nhân, bí xanh, hướng dương, nho nâu khô, mứt kiwi, xoài sấy dẻo, sữa bột nguyên kem, nụ hồng khô), khách hàng được tặng kèm tờ hướng dẫn làm kẹo, giấy gạo, túi đựng và 3 vị truyền thống tự chọn. Chị Nguyễn Thị Thu Kiều, chủ cửa hàng cho hay cửa hàng bán đầy đủ nguyên liệu làm bánh Tết. “Năm nay, ngoài nguyên liệu làm bánh truyền thống, cửa hàng nhập nhiều nguyên liệu làm bánh, kẹo healthy phục vụ bạn trẻ ăn kiêng giữ dáng, như các set nguyên liệu làm bánh đế thuyền hạt, kẹo nougat, granola…”, chị Kiều thông tin.

KỲ NAM

;
;
.
.
.
.
.