ĐNO - 3 giờ sáng ngày 21-1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) kiểm tra 2 điểm cung cấp thực phẩm chủ lực của thành phố: Cảng cá Thọ Quang và Chợ đầu mối Hòa Cường.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh kiểm tra công tác ATTP tại Cảng cá Thọ Quang. Ảnh: PHAN CHUNG |
Tại Cảng cá Thọ Quang, 50 tàu đánh bắt thủy hải sản cập bến để phân phối các loại tôm, cá, mực… Theo ông Huỳnh Văn Phương, Trưởng ban quản lý (BQL) Cảng cá và Âu thuyền Thọ Quang, trung bình mỗi ngày có khoảng 400 tấn hải sản được ngư dân đánh bắt mang vào bờ, sau đó được các tiểu thương thu mua, bán sỉ, lẻ tại các chợ trong và ngoài thành phố.
Công tác bảo đảm ATTP tại Cảng cá Thọ Quang lâu nay luôn được chú trọng, đặc biệt là việc truy xuất nguồn gốc hải sản theo Quyết định số 35/2016/QĐ-UBND ngày 2-11-2016 của UBND thành phố và lấy mẫu kiểm nghiệm đánh giá chất lượng thực phẩm.
Tương tự, tại Chợ đầu mối Hòa Cường, do nhu cầu tiêu thụ tăng cao nên nông sản nhập về những ngày cận Tết Nguyên đán cũng tăng gấp 2,5-3 lần. Theo ông Diệp Hoàng Thông Anh, Trưởng BQL Chợ Đầu mối Hòa Cường, có khoảng 850-900 tấn rau củ quả được nhập về chợ mỗi ngày. Hiện Đà Nẵng đã ký kết các chương trình hợp tác với 95 nhà cung cấp hoa, quả ở 10 tỉnh, thành và 75 nhà cung cấp trái cây ở 11 tỉnh, thành trong cả nước.
Lượng thực phẩm nhập về Chợ Đầu mối Hòa Cường hiện cao gấp 2,5-3 lần so với ngày thường nên công tác đảm bảo ATTP cần được chú trọng. Ảnh: PHAN CHUNG |
Công tác bảo đảm ATTP cũng được siết chặt thông qua việc phối hợp với đơn vị cung cấp để truy xuất nguồn gốc và loại trừ trong trường hợp phát hiện thực phẩm ô nhiễm. Bên cạnh đó, BQL ATTP cũng phối hợp với đơn vị tổ chức lấy các mẫu thực phẩm ngẫu nhiên để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, tồn dư kim loại nặng, vi sinh, hóa chất, kháng sinh…
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu các sở, ngành cùng 2 BQL đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP thông qua việc chấp hành các quy định của pháp luật, Nhà nước; yêu cầu các tiểu thương thực hiện tốt việc thu mua, bảo quản thực phẩm đúng tiêu chuẩn; đẩy mạnh việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm theo Quyết định số 35/2016/QĐ-UBND nhằm hạn chế những nguy cơ gây mất ATTP, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Lãnh đạo thành phố yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thực hiện công tác bình ổn giá tiêu dùng và đặc biệt phải hết sức chú ý đến vấn đề ATTP trong dịp Tết Nguyên đán này.
Theo ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng BQL ATTP thành phố, để người dân đón Tết cổ truyền an toàn, bảo đảm sức khỏe, ngoài việc tăng cường các hoạt động kiểm tra, lấy mẫu tại các chợ đầu mối, đơn vị cũng đã thành lập 3 đoàn tiến hành thanh, kiểm tra gần 200 cơ sở kinh doanh thực phẩm với các mặt hàng chính, có lượng tiêu thụ cao trong dịp Tết là hải sản tươi sống, bánh kẹo, mứt, rượu bia, bò khô, mực khô… trên địa bàn thành phố. Đây là những mặt hàng thiết yếu, có mức tiêu thụ cao nên phải kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng, nguồn gốc thực phẩm, đề phòng tình trạng sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng phục vụ người dân.
PHAN CHUNG