Ngày 5-4, tại hội nghị giao ban công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) quý 1 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý 2 năm 2019, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị Ban Quản lý (BQL) ATTP thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao kiến thức, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; thực hiện việc lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm thường xuyên để loại trừ nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; tham mưu cho UBND thành phố triển khai có hiệu quả Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 (15-4 đến 15-5).
Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, BQL ATTP thành phố phối hợp triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; tuyên truyền để người dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này, tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ, giám sát chặt hoạt động vận chuyển gia súc ra vào thành phố.
“Bên cạnh đó, cần tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu đúng về căn bệnh này là không lây nhiễm sang người, bởi hiện nay tuy dịch tả lợn châu Phi không xuất hiện ở Đà Nẵng nhưng sức mua thực phẩm từ thịt lợn giảm sút rất nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người chăn nuôi”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh, đồng thời lưu ý, Đà Nẵng sắp tới diễn ra nhiều lễ hội, sự kiện du lịch nên việc kiểm tra, giám sát thực phẩm thời điểm trước, trong khi diễn ra lễ hội rất quan trọng, tuyệt đối không để xảy ra sự cố, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân và du khách.
Theo BQL ATTP thành phố, trong quý 1-2019, đơn vị đã phối hợp với các cấp, ngành tổ chức thanh, kiểm tra hơn 3.100 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó, phát hiện 80 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính hơn 570 triệu đồng; tổ chức ký cam kết thực hiện các quy định về đảm bảo ATTP với hơn 21.300 cơ sở; thực hiện kê khai nguồn gốc xuất xứ thực phẩm theo Quyết định 35/2016/QĐ-UBND với hơn 700 tấn nông sản và gần 25.000 tấn thủy sản; các quận, huyện đã tổ chức xác nhận kiến thức, tuyên truyền về ATTP cho gần 10.000 người…
Theo BQL ATTP thành phố, việc triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP gặp một số khó khăn như thiếu nhân sự phụ trách ở tuyến quận, huyện; khó khăn trong quản lý thực phẩm đường phố do biến động thời gian, địa điểm; xây dựng mô hình chợ đảm bảo ATTP gặp khó do vướng mắc về kinh phí, tiêu chí thực hiện...
PHAN CHUNG