Hến trộn
Nguyên liệu:
2kg hến tươi, 50g rau răm, 1 muỗng cà phê tỏi, 1 muỗng súp dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng súp đậu phộng rang, ½ muỗng súp mè, 1 muỗng súp hành phi, bánh tráng mè nướng
Thực hiện:
- Hến luộc chín, gỡ lấy thịt. Rau răm nhặt bỏ gốc và lá già, rửa sạch, vẩy ráo, xắt nhuyễn. Bắc chảo nóng, bỏ dầu vào phi thơm tỏi, cho hến vào xào, nêm hạt nêm và muối, đảo nhiều cho hến săn thịt và thấm. Đổ hến ra đĩa rắc mè, đậu phụng, hành phi lên mặt. Dùng kèm với bánh tráng mè nướng.
Mách nhỏ: Món này không dùng đến nước nên khi luộc hến không cho nước, chỉ đậy vung, thỉnh thoảng đảo để hến bung vỏ là được. Như thế hến sẽ giữ được vị ngọt.
Cà ri gà
Nguyên liệu:
500g thịt đùi gà, 300g khoai tây, 300g dừa nạo, 1 củ hành tây, 2 cây sả, 300g bún tươi, 3 muỗng súp dầu ăn; ¼ bịch cà ri bột, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng súp đường.
Thực hiện:
- Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với hạt nêm, cà ri và 2 muỗng súp dầu ăn, để 20 phút cho thấm đều gia vị; Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi hoặc làm tư. Sả bóc bỏ bớt vỏ ngoài, đập giập. Hành tây cắt múi cau. Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 tô nước dảo. Bắc chảo dầu nóng, thả khoai tây vào chiên cho rám mặt, vớt ra đĩa.
- Bắc nồi, cho gà vào xào săn rồi trút nước dảo dừa, hành tây, sả đập giập, khoai tây vào nấu sôi nhỏ lửa. Thấy nước rút còn xăm xắp thì nêm lại cho vừa ăn rồi trút nước cốt dừa vào đảo qua, tắt bếp, bắc xuống. Múc cà ri gà ra tô, trang trí với lá húng quế, dùng nóng với bún hoặc bánh mì.
Hồng Thúy (st)