.

Ăn sáng - bữa ăn quan trọng nhất trong ngày

.
Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.  Điều này không chỉ là kinh nghiệm của những bà mẹ hiền biết cách chăm sóc bữa ăn cho con cái mà còn là một nguyên tắc quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe mà những nghiên cứu khoa học đã chứng minh. Ăn sáng tốt sẽ giúp giảm cân, giảm nguy cơ những loại bệnh tiểu đường, tim mạch và cả ung thư ruột.  Mức độ cholesterol máu trong  ngày bị tác động rất lớn bởi chất lượng của bữa ăn sáng.

Mô tả ảnh.
 Món ăn sáng: Cháo trắng trứng muối.
Đáng ngạc nhiên là những người có độ cholesterol cao nhất lại là những người không ăn sáng! Ngoài ra, những người bỏ bữa ăn sáng còn có nguy cơ đối mặt với béo phì nhiều gấp 4 lần so với những người ăn sáng. Chưa hết, một số nghiên cứu còn cho thấy những người ăn uống không điều độ, ăn giảm cân nhanh và người hay bỏ bữa ăn sáng dễ có khuynh hướng bị sạn mật do độ cholesterol bị cô đặc hơn.

Những nhà khoa học cho rằng chế độ ăn sáng đầy đủ với nhiều carbohydrate phức hợp, nhiều chất xơ là chế độ ăn sáng tối ưu. Những sinh tố nhóm B và nhiều vi chất khác trong thực phẩm thô giúp tăng cường khả năng chuyển hóa của cơ thể.  Lượng chất xơ cao trong những loại hạt toàn phần hoặc rau quả làm chậm sự hấp thu thức ăn. Lượng đường được cung cấp từ từ vào máu vừa tránh được hiện tượng tăng vọt đường huyết sau bữa ăn vừa bảo đảm chất bột đường được chuyển thành năng lượng hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày thay vì tích lũy thành chất béo.  Sự hấp thu chậm còn duy trì được cảm giác no, tránh khuynh hướng ăn nhiều, ăn dặm, ăn thêm những loại snacks có nhiều chất đường hoặc chất béo.  Những lý do này có thể giải thích tại sao những người bỏ bữa ăn sáng lại là những người có độ cholesterol cao hơn hoặc nguy cơ béo phì lớn hơn. 

Nghiên cứu tại Trường Đại học Harvard cho thấy, chỉ cần ăn thêm mỗi ngày một lượng ngũ cốc thô đủ để có thêm  khoảng 10g chất xơ (tương đương với khoảng 1 chén cơm gạo lức hoặc bắp) thì cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 19%.  Ngoài ra, bạn vẫn có thể ăn một ít cá, thịt, giảm bớt các loại thịt đỏ và chất béo động vật, điều quan trọng là nên thay thế chất bột, đường hằng ngày trong bữa điểm tâm bằng các loại hạt toàn phần như gạo lứt, bắp, đậu, mè và tráng miệng bằng 1 quả chuối hay táo là đủ cho một bữa ăn sáng có chất lượng.
 
Hiền Lương
;
.
.
.
.
.