Hái rong mứt ngày đông giá

ĐNO - Ngày đông, biển động, cũng là lúc nhiều ngư dân dọc vùng biển Quảng Nam - Đà Nẵng bước vào mùa hái rong mứt. Thứ mứt mọc đầy ghềnh đá, dưới cái giá lạnh của biển cả ngày đông đã trở thành sinh kế của bao người.

Ảnh: NGUYỄN LỄ
Rong mứt mọc trên các ghềnh đá ở nhiều bãi biển như Nam Ô, Bãi Rạng... (Đà Nẵng) và Tam Hải (Quảng Nam). Ảnh: NGUYỄN LỄ
Đi mứt chẳng khác chi nghề sinh tử. Ở nơi con sóng quất ầm ầm vào ghềnh đá kèm theo cái lạnh tê buốt của mùa đông phải là người kiên nhẫn và chịu thương, chịu khó mới theo được nghề này.Ảnh: NGUYỄN LỄ
Mùa rong mứt kéo dài từ khoảng tháng 10 Âm lịch cho đến Tết Âm lịch. Người hái mứt, còn gọi là "ăn" mứt ở thời điểm này phải bám mình trên những ghềnh đá trơn trượt, bên cạnh là sóng biển và gió rét tấp vào người. Đa số là nữ giới. Ảnh: NGUYỄN LỄ
Ảnh: NGUYỄN LỄ
Những cọng rong mứt bám trên đá là món sản vật được ưa chuộng, có giá trị kinh tế nên nhiều ngư dân sẵn sàng hái mứt. Khi hái cũng phải thật nhẹ nhàng, cẩn trọng để mứt không bị nát. Ảnh: NGUYỄN LỄ
Ảnh: NGUYỄN LỄ
Hình ảnh đặc trưng của người hái rong mứt bên những ghềnh đá. Để có được vài ký rong mứt, họ phải đối mặt bằng nhiều rủi ro như trượt ngã khỏi ghềnh đá, bị vỏ hàu cứa đứt tay gây chảy máu... Ảnh: NGUYỄN LỄ
Ảnh: XUÂN SƠN
Trung bình, đầu mùa mứt, mỗi ký rong mứt tươi bán được từ 200.000 đồng đến 350.000 đồng. Ảnh: NGUYỄN LỄ
Ảnh: NGUYỄN LỄ
Mò mẫm từng bước chân trên ghềnh đá... Ảnh: NGUYỄN LỄ
Ảnh: NGUYỄN LỄ
Và thành quả mang về sau một buổi hứng giá lạnh là những rổ rong mứt đầy ắp. Ảnh: NGUYỄN LỄ
Ảnh: NGUYỄN LỄ
Cứ thế, nghề hái rong mứt trở thành sinh kế của bao người dân miền biển, mặc cho những nhọc nhằn và hiểm nguy khi mưu sinh trong mùa biển động. Ảnh: NGUYỄN LỄ

 NGUYỄN LỄ (thực hiện)

;
;
.
.
.
.
.