Ngay sau khi thành phố ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 mới trong cộng đồng, ngành du lịch thành phố nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng, chống dịch đến các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, khu điểm du lịch…
Du khách khai báo y tế trước khi vào tham quan Khu du lịch Suối nước nóng Núi Thần Tài khi còn mở cửa đón khách. (Ảnh chụp tháng 4-2021). Ảnh: NHẬT HẠ |
Những ngày qua, sau khi thành phố có thông báo tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng chống dịch, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng (gọi tắt là Ban quản lý) thông báo kịp thời tới các hộ kinh doanh dịch vụ ven biển thực hiện nghiêm quy định của thành phố.
Bà Lê Thị Chín, thuộc tổ kinh doanh dịch vụ ven biển (tuyến đường Võ Nguyên Giáp - Hoàng Sa) bày tỏ: “Ảnh hưởng dịch bệnh trong năm 2020, các hộ kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn, cuộc sống vất vả. Khách mới quay trở lại chưa lâu nay lại phải đóng cửa, dù không hề muốn nhưng để phòng, chống dịch bệnh, chúng tôi rất nghiêm túc chấp hành”.
Tương tự, các xe bán hàng lưu động trên đoạn đường ven biển từ ngã ba Võ Nguyên Giáp - Nguyễn Văn Thoại đến trước khách sạn Holiday Beach mới được đầu tư đưa vào hoạt động những ngày cuối tháng 4 cũng được Ban quản lý khuyến khích bán hàng mang đi để tránh tụ tập đông người.
Ông Nguyễn Đức Vũ, Trưởng ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho hay, ngoài việc chăng dây chắn các lối lên xuống biển, Ban quản lý tăng cường lực lượng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở những người không đeo khẩu trang khi đi tập thể dục. Ngay trong đêm 4-5, Ban quản lý ghi âm bản thông báo mới về công tác phòng, chống dịch bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh phát thanh trên hệ thống loa dọc bãi biển để người dân và du khách được biết.
Giám đốc Sở Du lịch thành phố Trương Thị Hồng Hạnh cho biết, ngay sau khi UBND thành phố có văn bản chỉ đạo, ngành cũng có các văn bản gửi các khu điểm du lịch, cơ sở lưu trú, lữ hành…về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, các cơ sở lưu trú phải nghiêm túc thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND thành phố, chỉ được kinh doanh dịch vụ lưu trú và phục vụ ăn uống cho khách, khuyến cáo cơ sở lưu trú phục vụ ăn uống riêng cho khách lưu trú tại phòng, nếu phục vụ ăn uống tại nhà hàng thì không nên tổ chức buffet, không tập trung quá 30 người, bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m giữa khách và các bàn. Ngoài ra, đơn vị cũng cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch cho khách lưu trú và nhân viên như: thường xuyên đeo khẩu trang, nhắc khách thực hiện đeo khẩu trang tại tất cả các khu vực trong khách sạn; yêu cầu khách khai báo y tế khi đến lưu trú...
Hiện nay, các chủ phương tiện lữ hành, vận chuyển du lịch đều thực hiện nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch theo văn bản hướng dẫn đã ban hành; nhân viên lái xe, lái tàu, nhân viên phục vụ trên tàu, xe du lịch thủy nội địa nghiêm túc đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn trong quá trình phục vụ khách. Đồng thời chủ động rà soát, lưu trữ thông tin khách; không tổ chức các đoàn khách du lịch đến khu vực đang có dịch. Hiệp hội Du lịch và các hội thành viên tăng cường tuyên truyền, giám sát các hội viên, doanh nghiệp kinh doanh thực hiện các quy định về an toàn phòng, chống dịch.
NHẬT HẠ