ĐNO - Qua “đường dây nóng” của Báo Đà Nẵng, bạn đọc hỏi: Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp muốn thực hiện “3 tại chỗ” phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản nào?
Công ty TNHH Đà Nẵng Telala tại Khu công nghiệp Hòa Khánh chuẩn bị cơ sở vật chất, bảo đảm hoạt động "3 tại chỗ" theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ảnh: H.L |
Nhằm bảo đảm an toàn tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động “3 tại chỗ”, ngày 16-8-2021, Bộ Y tế ban hành Công văn số 6666/BYT-MT gửi các Bộ, ngành, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19.
Theo đó, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp muốn thực hiện “3 tại chỗ” phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:
- Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo.
- Thành lập các tổ an toàn Covid-19 của đơn vị.
- Xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống Covid-19.
- Quản lý thông tin người lao động, gồm họ tên, năm sinh, số CMND/CCCD/hộ chiếu, địa chỉ nơi ở, số điện thoại, địa chỉ quê quán.
- Thông báo cho Sở Y tế/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh của các địa phương liên quan để quản lý và theo dõi y tế đối với người lao động.
- Tổ chức theo dõi sức khỏe của người lao động hằng ngày.
- Tạo mã QR quản lý người ra, vào đơn vị và khai báo y tế.
- Tổ chức đo thân nhiệt, yêu cầu người lao động, khách đến làm việc khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định; quản lý Thẻ khách vào đơn vị; kiểm soát mật độ người vào đơn vị.
- Bố trí khu vực khai báo y tế, trang bị các bàn máy tính, ki-ốt, máy quét mã QR (tùy theo điều kiện cụ thể) và bố trí nhân viên kiểm soát (có điện thoại thông minh) người ra vào tại các vị trí ra, vào các tòa nhà.
- Bố trí phòng/khu vực cách ly tạm thời.
- Bố trí và chỉ định khu vực giao nhận tài liệu, văn phòng phẩm, hàng hóa gần cửa ra vào đơn vị; ghi lại thông tin người giao, người nhận, thời gian giao nhận hàng.
- Thường xuyên thông tin nhắc nhở người lao động và khách thực hiện biện pháp phòng, chống Covid-19 trong thời gian làm việc.
- Lắp đặt camera tại các khu vực công cộng có nguy cơ, khu vực quét mã QR điểm kiểm dịch để theo dõi, giám sát và nhắc nhở.
- Đối với đơn vị có bộ phận tiếp đón, làm việc với khách thực hiện 5K, đặc biệt đeo khẩu trang, giãn cách, lắp đặt vách ngăn (nếu có thể).
- Khuyến khích giảm số người làm việc tại đơn vị, tăng cường làm việc, họp trực tuyến, làm việc tại nhà, làm việc từ xa.
- Tăng cường thông khí trên phương tiện đưa đón người lao động, nơi làm việc, nhà ăn, phòng họp; giảm tiếp xúc bố trí vách ngăn tại nhà ăn, suất ăn riêng.
- Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; bố trí đầy đủ khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, dung dịch sát khuẩn tay.
- Thực hiện vệ sinh khử khuẩn tại đơn vị.
- Ký cam kết tuân thủ các quy định, hướng dẫn về phòng, chống Covid-19.
- Tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn phòng, chống dịch.
- Bố trí phòng/khu vực cách ly tạm thời.
- Xây dựng kế hoạch xét nghiệm sàng lọc và tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho người lao động.
Ứng phó kịp thời, khẩn trương, hiệu quả
Bộ Y tế đề nghị các đơn vị chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc Covid-19 (F0), nghi ngờ mắc Covid-19, tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) tại cơ quan, đơn vị, bảo đảm an toàn và thực hiện mục tiêu kép; hạn chế tác động của dịch bệnh đến hoạt động của cơ quan, đơn vị.
Khi phát hiện người lao động có một trong các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở... tại nơi làm việc thì thực hiện các bước sau:
- Thông báo cho Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 của đơn vị.
- Cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách.
- Yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 2 mét với người khác.
- Thông báo cho lực lượng đã được phân công để phân luồng lối đi từ khu vực có trường hợp nghi ngờ đến phòng cách ly tạm thời.
- Hướng dẫn trường hợp nghi ngờ di chuyển theo lối đi đã được phân luồng để đến phòng cách ly tạm thời, hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng.
- Gọi điện thoại cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 19009095), hoặc cơ quan y tế theo quy định của địa phương để được tư vấn, xét nghiệm SARS-CoV-2, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.
- Không sử dụng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển trường hợp nghi mắc đến cơ sở y tế.
- Cập nhật thông tin sức khỏe của người lao động.
- Lập danh sách người tiếp xúc và thực hiện khử khuẩn tại nơi làm việc khi cơ quan y tế yêu cầu.
- Căn cứ yêu cầu của cơ quan y tế địa phương hoặc kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 để quyết định bố trí, sắp xếp công việc phù hợp.
Khi có trường hợp F1, F2 tại đơn vị, cần thông báo cho Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 vị để được hướng dẫn các biện pháp tiếp theo. Cần thông báo cho người lao động đang có mặt tại đơn vị thông tin chính xác, không để xảy ra tâm lý hoang mang, lo lắng.
Thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại đơn vị
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Đối với bề mặt bẩn phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn. Sử dụng khẩu trang, găng tay cao su, quần áo bảo hộ khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn.
Các vị trí khử khuẩn bao gồm vị trí làm việc, phòng làm việc, phòng họp, căn-tin, khu vực vệ sinh chung và các khu vực dùng chung khác; khu vực liền kề xung quanh (tường bên ngoài của phòng làm việc, hành lang, lối đi chung, cầu thang, thang máy, sảnh chờ); phương tiện chuyên chở người lao động (nếu có).
Đối với nền nhà/phòng, tường, bàn ghế, các đồ vật trong phòng, phòng ăn/căn-tin, các bề mặt có tiếp xúc: khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày.
Đối với các vị trí tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung, nút bấm tại cây ATM, máy bán hàng tự động: khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày.
Tại khu vực công cộng như cây ATM, máy bán hàng tự động, bình nước uống công cộng, bố trí dung dịch sát khuẩn tay để người lao động, khách sát khuẩn tay trước khi sử dụng.
Đối với khu vệ sinh chung, khử khuẩn ít nhất 2 lần/ca làm việc hoặc 1 ngày.
Tăng thông gió hoặc mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt hoặc các giải pháp phù hợp khác đối với các phòng, hạn chế sử dụng điều hòa.
HUỲNH LÊ