ĐNO - Giám đốc Sở Công thương Lê Thị Kim Phương cho biết, từ ngày 6 đến 12-9, sở sẽ tiếp quản, điều hành các điểm bán hàng thiết yếu do Công an thành phố bàn giao.
Theo đó, Sở Công thương huy động sự tham gia của các doanh nghiệp và các địa phương trong việc bố trí lực lượng, phương tiện tại các địa điểm bán hàng cùng sự hỗ trợ của Công an thành phố trong việc vận hành, duy trì các điểm bán hàng; bảo đảm kịp thời vận chuyển hàng hóa, lương thực, thực phẩm đến tay người dân trong thời gian nhanh nhất với mức giá bình ổn.
Cụ thể, 7-11 giờ, từ ngày 6 đến ngày 12-9 (căn cứ tình hình Covid-19 có thể kéo dài hoặc ngừng hoạt động theo quyết định của UBND thành phố).
Về địa điểm: 22 điểm bán hàng tại 4 quận: Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu và Cẩm Lệ với các mặt hàng cung ứng: gạo, mỳ tôm, thịt heo, gà, vịt, cá tươi, trứng gà, rau xanh, củ quả, gia vị (nước mắm, xì dầu, dầu ăn, mỳ chính, muối…).
Các doanh nghiệp lấy hàng trực tiếp từ các nguồn cung ứng, chở đến điểm bán và giao cho người dân với mức giá bình ổn, có bảng giá niêm yết, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và các yêu cầu, điều kiện về phòng chống, dịch.
Ban điều hành khu dân cư, khu chung cư, tổ dân phố tiếp nhận đơn hàng của người dân trước 1 ngày (trước 15 giờ hằng ngày), thông báo cho doanh nghiệp để chuẩn bị hàng hóa và giao hàng cho các hộ dân vào sáng ngày hôm sau.
Huy động lực lượng chính trị - xã hội gồm: Mặt trận, phụ nữ, thanh niên, tình nguyện viên… tham gia đặt hàng, giao hàng cho người dân.
Các doanh nghiệp tham gia bán hàng tiếp tục sử dụng hạ tầng hiện có tại 22 điểm gồm các container, kệ, quầy, lều bạt, nhà vệ sinh di động... do Công an thành phố thiết lập; nguồn điện, nước sạch, nhà vệ sinh phục vụ hoạt động tại các điểm bán hàng.
Tổ chức tuyên truyền, thông tin về các điểm bán; danh mục và bảng giá niêm yết công khai hàng hóa đến người dân trên địa bàn thành phố để biết và đăng ký mua theo nhu cầu.
Đề nghị Công an thành phố hỗ trợ mỗi điểm bán hàng từ 1-2 chiến sĩ để hướng dẫn việc vận hành các điểm bán trong 2 ngày đầu tiếp nhận từ Công an thành phố; hỗ trợ việc vận hành các container và sử dụng các cơ sở vật chất hiện có do Công an thành phố thiết lập trước đây.
Đề nghị UBND các quận, các phường bố trí lực lượng giữ an ninh trật tự, bảo đảm 5K theo yêu cầu phòng, chống dịch; hỗ trợ vận hành tại các điểm bán hàng.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Cục Quản lý thị trường thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các điểm bán về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng sản phẩm, giá cả hàng hóa; kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.
Các doanh nghiệp tham gia bán hàng tại các điểm bán chịu trách nhiệm nhận bàn giao và quản lý các tài sản từ Công an thành phố (container, kệ, quầy, lều bạt, nhà vệ sinh di động...) chủ động phối hợp UBND các quận xây dựng chi tiết phương án tổ chức bán hàng tại các điểm nhu đã đăng ký; cam kết bảo đảm cung ứng hàng hóa kịp thời, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm với giá cả phù hợp, niêm yết giá bán hàng hóa và tuân thủ nghiêm các yêu cầu trong công tác phòng chống dịch; chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ nhân viên, phương tiện tham gia hoạt động cung ứng.
QUỲNH TRANG