Ăn gì ở Đà Nẵng trong những ngày mưa lạnh?

.

ĐNO - Thời điểm cuối năm, phố phường Đà Nẵng "khoác" lên mình bầu không khí se lạnh và mưa nhiều. Dưới thời tiết này, khi những hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời có phần bị hạn chế thì việc quây quần trong những quán ăn, quán cà-phê, cùng nhau thưởng thức những món ăn, đồ uống nóng hổi là một trải nghiệm hấp dẫn.

Ảnh: XUÂN SƠN
Một quán ăn trên phố ẩm thực Huỳnh Thúc Kháng, quận Hải Châu. Ảnh: XUÂN SƠN

Với sự phong phú về ẩm thực và độ phổ biến của các hàng quán trên khắp các nẻo đường, không khó để tìm được những quán ăn ngon ở Đà Nẵng. Trời mưa lạnh là thời điểm thích hợp để thưởng thức những món từ đặc sản miền Trung như bánh xèo, nem lụi, bún bò... cho đến các món phổ biến như đồ nướng, lẩu. Ngay cả nướng và lẩu cũng "hằng hà sa số" các thể loại, từ nướng bình dân vỉa hè cho đến nướng bếp kiểu Hàn Quốc ở các nhà hàng sang trọng; lẩu thì có lẩu hải sản, lẩu Thái, lẩu Tứ xuyên Trung Quốc, lẩu chay...

Những năm gần đây, ẩm thực 3 miền có mặt ở Đà Nẵng nhiều hơn, trong đó có thể kể đến ẩm thực kiểu miền Nam với các món như súp cua Sài Gòn, bún bò Nam Bộ, lẩu cá kèo... Miền Bắc lại có phở, cà-phê trứng, bún ốc nóng, nem chua rán, bún chả Hà Nội, lẩu ốc với riêu cua, sườn sụn...

Bên cạnh đó, mùa đông Đà Nẵng cũng không thể thiếu món ngọt đường phố đặc trưng như chè chuối nóng, sắn hấp nước dừa hay sữa đậu nành ăn kèm với bánh bao, bánh tiêu nóng. Chính những món ăn này đã góp phần tạo nên sự phong phú cho bản đồ ẩm thực Đà Nẵng.

Tại Đà Nẵng, các tuyến phố tập trung nhiều hàng quán ăn uống hầu hết ở khu vực trung tâm hoặc gần các trường học như: Đống Đa, Nguyễn Văn Linh, Trưng Nữ Vương, Hùng Vương, Lý Thái Tổ, Phạm Hồng Thái, Huỳnh Thúc Kháng, Châu Thị Vĩnh Tế, Phan Đăng Lưu, Hoàng Diệu... Giá cả phong phú từ bình dân với chỉ khoảng 10.000 đồng/món cho đến vài trăm nghìn đồng/món tùy theo lựa chọn của du khách.

Ảnh: XUÂN SƠN
Bánh xèo và nem lụi - bộ đôi món ăn được ưa thích ở Đà Nẵng vào những ngày mưa. Ảnh: NGUYỄN LỄ
Ảnh: XUÂN SƠN
Món nướng phong phú, đa phong cách, từ nướng ở nhà hàng theo kiểu Hàn Quốc... Ảnh: NGUYỄN LỄ
Ảnh: XUÂN SƠN
... cho đến các món nướng vỉa hè với hải sản, rau củ. Ảnh: NGUYỄN LỄ
Ảnh: XUÂN SƠN
Mùa đông không thể thiếu món lẩu. Lẩu cũng rất phong phú với nguyên liệu từ thịt, hải sản... cho đến các loại lẩu chay chỉ thuần nấm và rau củ. Ảnh: XUÂN SƠN
Ảnh: XUÂN SƠN
Súp cua Sài Gòn ăn kèm với quẩy nóng. Ảnh: XUÂN SƠN
Ảnh: NGUYỄN LỄ
Ly cà-phê trứng mang đậm phong vị Hà Nội tại Đà Nẵng. Ảnh: NGUYỄN LỄ

Một số địa chỉ ăn uống dành cho du khách: Bánh xèo Bà Dưỡng (23 Hoàng Diệu), phố ẩm thực Huỳnh Thúc Kháng, phố ẩm thực Phạm Hồng Thái, lẩu nấm Trần Phố (234 Phan Đăng Lưu), lẩu Mama Hotpot (89 Yên Bái), súp cua Sài Gòn (48 Đống Đa), quán nướng GogiHouse (lô A5 Nguyễn Văn Linh), quán món Bắc cô Hạnh (153 Nguyễn Du), cà-phê Nam's House (15/1 Lê Hồng Phong), cà-phê À La cafe (113/27 Nguyễn Chí Thanh), quán sữa đậu nành và bánh ngọt ở 42 Lý Thường Kiệt... 

 Nhóm PV

;
;
.
.
.
.
.
.